TÁC DỤNG CẢ CÀ PHÊ LÊN TỪNG BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỂ

Hotline: 0985555980

Email: homeartcoffee@gmail.com

TÁC DỤNG CẢ CÀ PHÊ LÊN TỪNG BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỂ
Ngày đăng: 22/03/2022 12:32 AM

TÁC DỤNG THẦN KÌ CỦA CÀ PHÊ ĐẾN TỪNG BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỂ 

NGOÀI RẤT NGON RA THÌ,

Cà phê gây tác động đa chiều với cơ thể con người. Một mặt trong thành phần đồ uống khoái khẩu này giàu những hợp chất có lợi cho sức khỏe, mặt khác, cà phê chứa những hợp chất kích thích bất lợi với một số người. Hãy xem, chuyện gì xảy ra trong cơ thể giây lát sau khi uống cà phê.

CÓI COFFEE

NÃO BỘ

 

Cafein sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí tuệ, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, bạn không gặp phiền toái với nỗ lực tập trung và mất cảm giác buồn ngủ.

 

Những hiệu quả của cafein với não nhận thấy sau 30 phút uống cà phê và bạn còn tỉnh táo trong vài giờ tiếp theo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.

 

MẮT

 

Cafein có trong cà phê kích thích tuyến thượng thận sản xuất adrenaline (hormon điều hòa hoạt động thần kinh). Hệ quả tiếp theo của hiện tượng là... thị giác tinh tường hơn. Sau khi uống ly cà phê nhỏ, đồng tử giãn nở giúp bạn nhìn mọi vật tinh tế và rõ nét hơn.

 

HỆ TIM MẠCH

 

Sau uống cà phê, huyết áp tăng, tim đập tăng tốc đến 100 nhịp/phút (bình thường khoảng 60-80) và mãi sau một giờ mới trở lại bình thường. Đó là sự tăng tốc không nguy hiểm đối với người khỏe mạnh bình thường. Thậm chí, người trong cuộc cảm nhận hiệu ứng như sự bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, cà phê có thể nguy hiểm đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim hoặc hội chứng mạch nhanh (tim đập trên 100 nhịp/phút). Dư thừa cafein với những đối tượng này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

 

DẠ DÀY

 

Cafein kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15%. Nhờ thế quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái.

Tuy nhiên, sau khi uống ly cà phê ưa thích, sự xuất tiết acid dạ dày cũng tăng, vì thế có thể xuất hiện tình trạng ợ nóng, co thắt dạ dày và trào ngược ở một số người. Nên những người có tiền sử bệnh dạ dày cũng nên cẩn trọng thói quen uống cà phê, thường là sau ăn 30p sẽ tốt hơn. Cũng chính vì lí do này cà phê giúp giảm hấp thu chất béo và đào thải ra cơ thể, ko gây mỡ tích tụ.

 

RUỘT

Cà phê kích thích nhu động ruột, nhờ thế thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa - từ thực quản đến tận hậu môn.

Nhưng sự chuyển hoá sẽ chậm nếu ăn những các thực phẩm chứa vi chất sắt như thịt màu đỏ.

Với những người bị táo bón nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước sẽ tốt hơn cho việc dùng cà phê mỗi ngày.

 

BÀNG QUANG

 

Hiện tượng tiểu tiện nhiều sau uống cà phê nhiều khả năng vì trong đồ uống này có những hợp chất kích thích bàng quang tăng cường làm việc.

 

HÀM RĂNG

 

Để bảo vệ lớp men răng trắng như tuyết, nên uống cà phê bằng ống hút. Nhìn chung cà phê mang lại lợi ích sức khỏe cho hàm răng nhiều hơn tác hại làm mất màu. Hợp chất polyphenol trong cà phê có tác dụng diệt khuẩn và hòa tan cao răng. Tuy nhiên, hiệu ứng tích cực chỉ xuất hiện trong trường hợp uống cà phê đen “chay” - không pha thêm đường, váng sữa hoặc siro dậy mùi.

 

MÁU

Các nhà khoa học Hà Lan (Đại học Wageningen) khẳng định, hạt cà phê chứa dầu có thể làm tăng nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Tuy nhiên, cà phê phin đã loại bỏ hợp chất độc hại này.

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline